Công dụng tuyệt vời của hạt Macca đối với sức khỏe và tác dụng phụ khi sử dụng hạt Macca không đúng cách
Xu hướng sử dụng hạt dinh dưỡng ngày một phổ biến, các loại hạt cũng vô cùng đa dạng và sở hữu những ưu điểm riêng chiếm trọn trái tim người tiêu dùng. Một trong số đó phải kể đến cái tên “hạt Macca”, vốn được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt dinh dưỡng. Vậy Macca là hạt gì? Ăn hạt Macca có ngon không? Công dụng tuyệt vời của hạt Macca ra sao và tác dụng phụ khi sử dụng hạt Macca không đúng cách đối với sức khỏe. Trong bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi trên và chia sẻ những thông tin thú vị đó.
Hạt Macca là hạt gì?
Hạt Macca hay Mắc ca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có nguồn gốc ở Oxtraylia (Úc) . Macca là loại hạt có vỏ cứng màu nâu bóng, hình tròn, nhân hạt với kích cỡ tầm 2 – 3cm, có màu kem sữa, thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.
Nguồn gốc của hạt Macca
Hạt Macca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng nhiều nhất hiện nay. Loại hạt này có nguồn gốc từ cây hoang dại ở vùng mưa nhiệt đới của nước Úc từ rất lâu đời nhưng mãi tới năm 1828, nhà thám hiểm người Anh mang tên Allan Cunningham mới phát hiện ra nó. Và mãi đến năm 1960, cây Macca mới được nhân rộng và được biết đến nhiều tại Châu Âu. Việt Nam cũng bắt đầu trồng thử Macca từ năm 1994 và vài năm trở lại đây, cây Macca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của hạt Macca
Nhìn chung, hạt Macca chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh nhưng lại rất ít đường và carbs. Trong 100g hạt Macca có hàm lượng dinh dưỡng như trên
Công dụng tuyệt vời của hạt Macca đối với sức khỏe
Với những giá trị dinh dưỡng trên, hạt Macca mang đến nhiều những tác dụng tuyệt vời cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp. Dưới đây là một số tác dụng của hạt Macca:
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong hạt Macca có chứa hàm lượng lớn một vitamin E gọi là tocotrienols. Tocotrienols này có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
Tốt cho hệ tim mạch
Hạt Macca rất giàu chất béo không bão hòa, loại chất béo lành mạnh cho tim. Loại chất béo này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và làm sạch thành động mạch giúp tim khỏe mạnh. Bằng chứng trong nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy: khi dùng từ 8 - 42gr hạt Macca mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL xấu đến 10%.
Thậm chí, các nhà nghiên cứu phát hiện: chế độ ăn giàu hạt Macca có tác dụng tương tự như chế độ ăn ít chất béo mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã từng chia sẻ. Vì thành phần chất béo không bão hòa đơn có khả năng giảm đột quỵ và cơn đau tim để mang lại hiệu quả cho sức khỏe tim mạch.
Bổ sung chất xơ cho cơ thể
Trong 100g hạt Macca có tới 9g chất xơ. Do đó, Macca thực sự là một loại hạt có hàm lượng chất xơ phong phú, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình hấp thu và trao đổi chất.
Một khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tránh xa được các bệnh như: táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường..
Giúp xương chắc khỏe hơn
Trong hạt Macca có chứa hàm lượng canxi , mangan, phôtpho và magie,.. . Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Cụ thể, nếu canxi giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng, thì mangan giúp cho cơ thể hình thành các mô xương mới ở những nơi mà xương bị tổn thương hoặc bị hỏng để duy trì hệ xương luôn chắc khỏe.
Tốt cho não bộ
Hợp chất thực vật tocotrienols trong hạt Macca còn giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những tác động xấu từ glutamate- yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh như Parkinson và Alzheimer.
Bên cạnh đó các khoáng chất vi lượng trong hạt Macca như đồng ( Cu) giúp dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ cho hoạt động của tế bào não. Giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong loại hạt này giúp giảm viêm và tăng cường trí nhớ não bộ. Do đó, giúp não bộ khỏe mạnh, nhanh nhạy và thông minh hơn.
Cải thiện bệnh hội chứng chuyển hóa và tiểu đường
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và tim mạch. Các tình trạng thường gặp là huyết áp cao, đường huyết cao, nồng độ cholesterol HDL cao, lượng triglycerid cao và lượng mỡ bụng dư thừa.
Theo một số nghiên cứu cho thấy: chế độ ăn nhiều MUFAs như hạt Macca có thể giảm bớt nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc làm giảm những yếu tố nguy cơ mắc phải hội chứng chuyển hóa ở những người bị tiểu đường loại 2. Ngoài ra, chế độ ăn giàu MUFAs và tập luyện thể dục còn giúp cho người bị tiểu đường giảm hàm lượng đường trong máu hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Hạt Macca rất giàu omega 3, sắt, kali, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các mẹ có thể chế biến hạt Macca thành sữa uống hoặc thêm vào đồ ăn hằng ngày để giúp thai kỳ khỏe mạnh và góp phần tích lũy năng lượng và dưỡng chất cho thai nhi.
Hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Hạt Macca và dầu chiết xuất từ loại hạt này chính là nguồn cung cấp axit palmitoleic hay còn gọi là omega 7 dồi dào. Chính axit palmitoleic trong hạt Macca làm tăng quá trình chuyển hóa chất béo, đốt cháy mỡ thừa và làm giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chất xơ có trong hạt Macca liên kết với nước có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn.
Làm đẹp cho da và tóc
Lượng axit palmitoleic tự nhiên trong cơ thể sẽ giảm dần chính là nguyên nhân dẫn đến tính trạng xấu đi của da. Axit palmitoleic có trong hạt Macca có thể giúp giữ ẩm cho da, thúc đẩy quá trình liền da và củng cố màng tế bào da, giúp làm chậm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa da thường thấy như nếp nhăn hay đốm nâu, loại bỏ tình trạng rụng tóc hiệu quả.
Ngoài ra sử dụng tinh dầu Macca để xoa bóp tóc giúp tóc bóng mượt thường xuyên, lấy lại độ đàn hồi và kích thích mọc tóc.
Có thể nói, việc dùng hạt Macca sẽ là một trong những bí quyết chăm sóc sắc đẹp rất đáng để bạn thử.
Tăng tuổi thọ
Ăn hạt Macca thường xuyên giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm.
Tốt cho sức khỏe sinh lực
Một điều đặc biệt thú vị trong một báo cáo về hạt Macca là loại hạt này có lợi trong đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.
Đối tượng sử dụng hạt Macca
Hạt Macca có vị bùi, thơm, béo, giàu dinh dưỡng nên phù hợp với tất cả mọi người, ngoài ra nhóm đối tượng sau nên bổ sung hạt Macca thường xuyên.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Đây là đối tượng cần được quan tâm hàng đầu. Phụ nữ có thai nên bổ sung hạt Macca mỗi ngày để sinh con khỏe và thông minh Ngoài ra, còn giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi.
Người bị tim mạch và có tiền sử tim mạch
Chất béo trong hạt Macca rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, cho nên vì thế hạt Macca hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho những thực phẩm bổ trợ khác cho người bệnh tim mạch.
Trẻ em trên 1 tuổi
Trẻ luôn cần nhiều năng lượng nhất. Bởi đây là độ tuổi thường xuyên chạy nhảy. Trong Macca có đủ protein, sắt, canxi, các omega, các vitamin… sẽ giúp bổ sung các chất đang thiếu trong cơ thể.
Người bị tiểu đường
Tiểu đường là một bệnh lý gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên có một nghịch lý là bệnh này cần phải kiêng cữ đường nhưng cơ thể của người bệnh lúc nào cũng có cảm giác thèm ăn ngọt.
Trong hạt Macca chứa protein, chất xơ và chất béo giúp ổn định lượng đường trong máu người bệnh, làm giảm cảm giác “thèm đường . Sử dụng Macca mỗi ngày sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa cảm giác thèm ăn.
Người hay bị đau đầu
Hạt Macca cũng rất tốt cho những người hay bị đau đầu, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái và thư giãn giải trí hơn
Nữ giới làm cho đẹp và quá trình mãn kinh
Không những tốt cho vóc dáng, Macca còn có tác dụng dưỡng da. Dầu Macca chứa 22% các Axit Omega 7 Palmitoleic là loại dầu được ưa chuộng trong việc chăm sóc làn da.
Người ăn kiêng
Chế độ của người ăn kiêng là giảm đường và tinh bột. Trong hạt Macca có hàm lượng carbohydrate thấp. Bên cạnh đó còn chứa một hàm lượng chất béo vừa phải. Macca là sự chọn lựa hàng đầu khi chị em cần giảm cân.
Cách chế biến và sử dụng hạt Macca
Hạt Macca hoàn toàn có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc làm nguyên vật liệu chế biến được nhiều món ăn ngon giúp đổi khác khẩu vị và bạn có thể tận hưởng được tối đa các giá trị dinh dưỡng từ loại hạt quý này.
Ăn trực tiếp
Cách ăn hạt Macca phổ biến nhất vẫn là thưởng thức hạt ngay khi vừa tách vỏ. Lúc này, hạt vẫn giữ được hương vị vốn có và bạn sẽ thưởng thức được tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt.
Nên vào buổi sáng và buổi chiều, ăn từ 4-5 hạt sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Ngon hơn khi nướng Macca trong lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ, Macca sẽ có vị thơm ngon, ngậy và bùi hơn là ăn sống trực tiếp.
Ăn kèm với sữa chua dầm
Gồm trái cây, sữa chua và hạt Macca. Vừa bổ dưỡng, tốt cho tiêu hóa mà lại đẹp da.
Làm nguyên liệu chế biến
Nhân của hạt Macca ngoài ăn liền còn được được sử dụng làm bánh quy, làm kem, làm sữa uống, chế biến các món ăn hay ép lấy dầu…
Một số lưu ý khi ăn hạt Macca
- Chúng ta nên thưởng thức Macca khi chúng đang còn nằm trong vỏ, không nên ăn hạt Macca đã tách vỏ sẵn vì nhân maccca có đặc tính dễ mất đi chất dinh dưỡng nếu bị tiếp xúc với không khí.
- Không nên để Macca ở gần những loại sản phẩm có mùi vì Macca sẽ hấp thụ những mùi hôi tanh rất nhanh.
- Bạn nên chia đều lượng Macca để sử dụng trong ngày, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 28g (10-12 hạt) hạt Macca (đối với người lớn).
- Nên ăn Macca trước bữa ăn để thôi thúc đường ruột hấp thụ dinh dưỡng, ngoài những còn giúp bạn hạn chế thực trạng thèm ăn.
Tác dụng phụ của hạt Macca (Mắc ca)
Hạt Macca có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo và cả protein rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra hạt Macca còn khá ngon miệng và có thể gây “nghiện”. Thế nhưng, cũng giống như các loại thực phẩm khác. Nếu bạn sử dụng Macca quá nhiều hoặc không đúng cách cũng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình nên mọi người rất lưu ý khi ăn Macca. Một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như:
Đau họng, khan cổ
Quy trình chế biến và bảo quản hạt Macca không đúng cách sẽ dẫn đến bị nhiễm nấm Aspergillus làm chất béo trong hạt Macca và sẽ biến đổi thành các chất oxy hóa vô cùng có hại. Việc này khiến hạt Macca bị gắt vì có mùi dầu và kích thích niêm mạc họng, gây đau họng.
Tiêu chảy
Hạt Macca chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng chữa nhuận tràng, tốt cho đường tiêu hóa. Thế nhưng, trong hạt Macca lại chứa nhiều chất béo và lượng dầu cao. Do đó, nếu bạn sử dụng liều lượng quá cao trong một ngày, có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.
Táo bón
Không chỉ có hàm lượng dầu rất cao mà hàm lượng bơ trong hạt Macca cũng rất cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng, những sản phẩm có hàm lượng bơ sữa có thể khiến tình trạng táo bón trở nên nặng hơn do ảnh hưởng của lactose và một vài protein trong bơ sữa .
Đặc biệt, để tránh bị bị táo bón hay tiêu chảy, trước và sau khi ăn bạn nên uống mật ong pha với nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu nước gừng hoặc trà trừng uống để làm ấm bụng, chống tiêu chảy sau khi ăn hạt Macca. Chỉ với những cách làm đơn giản này mà có thể sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ không mong muốn khi ăn hạt Macca.
Cách lựa chọn và bảo quản hạt Macca tốt nhất
Như chúng ta đã biết hạt Macca có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng để bảo quản đúng cách và đảm bảo dinh dưỡng trong hạt Macca thì cần lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, an toàn và chất lượng tốt. Sau đây là một vài gợi ý để chúng ta lựa chọn và bảo quản hạt Macca tốt nhất.
Quan sát vết nứt ngoài vỏ hạt Macca
Nếu quả Macca có nguồn gốc chất lượng thì các vết nứt sẽ nở rất tự nhiên. Chúng ta nên ưu tiên chọn loại quả này. Ngược lại, với các loại quả Macca được gia công bằng máy để tạo khe hở thì bạn cần cân nhắc.
Quan sát màu sắc bên ngoài hạt Macca
Với hạt Macca có màu nâu đen đậm, bóng, kèm với mùi thơm phức thường không đảm bảo chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng.
Với các hạt Macca chất lượng thì màu nâu sáng hơn, vỏ mỏng, kích thước đồng đều, vỏ cũng không bị dập nát và phải bọc được hết phần nhân bên trong. Nhân bên trong đầy đủ với màu trắng sữa. Đây là loại hạt mà chúng ta nên chọn mua. Nếu có thể thì nên chọn quả Macca tươi để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Bảo quản hạt Macca đúng cách
- Hạt Macca cần được bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, ở điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau khi xé bao bì sản phẩm, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 3 – 5 ngày hoặc bảo quản trong lọ kín để tủ lạnh trong 2 tháng.
- Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8- 12º C, độ ẩm dưới 55%. Có thể rang lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 150 – 170ºC, kiểm tra sản phẩm liên tục và đảo đều, tránh bị cháy.