Phương pháp của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa và lợi ích đối với sức khỏe
Chế độ ăn thực dưỡng là gì
Thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng hợp lý và sinh hoạt một cách điều độ dựa trên các ý tưởng về thực phẩm. Nguyên tắc chính của việc thực dưỡng là giảm các thực phẩm từ động vật và tăng các thực phẩm từ thực vật được trồng tại nơi mình sinh sống và tiêu thụ thức ăn một cách chừng mực.
Không chỉ về vấn đề cân nặng, hơn cả nó hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Về tổng thể nó là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần.
Ngoài ra cũng có một số khái niệm cho rằng thực dưỡng đơn giản thực chất là một cách ăn uống khoa học phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể mình. Nhờ đó sức khỏe và tinh thần luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.
Đối tượng nào phù hợp với chế độ ăn thực dưỡng
Một trong những vấn đề được mọi người đặc biệt quan tâm đó là phương pháp ăn thực dưỡng phù hợp với những đối tượng nào? Trên thực tế, đây là chế độ ăn uống cực kỳ lành mạnh, đặc biệt tốt cho sức khỏe và an toàn, chính vì thế bất cứ ai cũng có thể áp dụng, ngay cả người già và trẻ nhỏ.
Trong đó, những bệnh nhân đang đối mặt với các vấn đề về tim mạch, mắc bệnh béo phì được bác sĩ khuyến khích nên áp dụng chế độ ăn thực dưỡng. Sau một thời gian tuân thủ chế độ ăn uống, các triệu chứng bệnh dần thuyên giảm, sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày không còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là tác dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cho chúng ta.
Các loại thực phẩm dùng trong chế độ ăn thực dưỡng
Một số loại thực phẩm hay dùng trong chế độ ăn thực dưỡng như: Các loại hạt cốc lứt, các loại hạt đậu, một số loại rau củ, các loại gia vị trợ phương và cuối cùng là đồ uống.
Các loại hạt cốc lứt như Gạo Lứt, Hạt Kê, Bo Bo, Yến Mạch: đặc điểm chung của các hạt này là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, Ngoài ra còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, tiểu đường. Và các loại hạt này rất dễ sử dụng cho mọi người từ người già, nam nữa đều có thể sử dụng được
Các loại hạt như hạt sen, óc chó, hạnh nhân… các hạt này có chứa nhiều dầu thực vật rất tốt cho tim mạch và trí não. Mỗi loại có thể chế biến một cách khác nhau để phù hợp khẩu vị ăn của mỗi người
Các loại đỗ đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu nành… cung cấp nhiều protein. có thể chế biến chung với gạo lứt hoặc đun lấy nước uống ngoài ra có thể xay thành bột làm bánh, cung cấp cho cơ thể năng lượng và các vitamin cần thiết.
Các rau củ quả: tất cả các loại rau củ quả đều cung cấp nhiều chất xơ giúp vi sinh vật có lợi hoạt động tốt và ngăn chặn cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra các loại rau củ quả chế biến rất đơn giản như hấp, luộc, xào, ninh giúp chúng ta có thể thay đổi linh hoạt không bị nhàm chán khi chế biến.
Các loại gia vị: Như các chế độ ăn bình thường, thực dưỡng cũng cần có gia vị cho món ăn có mùi vị, kích thích khứu giác. Các loại gia vị phổ biến như: Muối hầm, muối vừng, tương….
Đồ uống: Ngoài những loại thức ăn thực dưỡng chúng ta cũng có thể bổ sung thêm các loại đồ uống như các loại trà, bột sắn, mơ, chanh muối… làm cho cơ thể tăng cường sức đề kháng
Những thực phẩm không phù hợp với phương pháp ăn thực dưỡng
Nếu áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt gia súc, gia cầm hoặc trứng sữa. Các sản phẩm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả và sức khỏe của bạn. Tốt nhất, chúng ta nên tuân thủ theo hướng dẫn và các quy tắc để đảm bảo sức khỏe, phương pháp phát huy tác dụng tối đa.
Đặc biệt, trong khi khát nước, bạn chỉ nên uống nước lọc thay vì các loại nước có ga, có cồn hoặc chứa chất bảo quản như nước ngọt hoặc rượu bia,… Những gia vị cay nóng cũng không được khuyến khích trong bữa ăn hàng ngày đâu nhé!
Phương pháp thực dưỡng Ohsawa hiệu quả nhất đối với sức khỏe
Thực dưỡng Ohsawa là phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống. Phương pháp này do Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa) – giáo sư người Nhật khám phá và phát triển nên đặt tên phương pháp này theo tên của ông.
Nhà y triết lỗi lạc thế kỷ 20 này đã truyền phương pháp thực dưỡng này, hỗ trợ nhiều người chữa được nhiều bệnh, kể cả những bệnh nan y.
Theo phương pháp thực dưỡng ohsawa thì: khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên thì tự động được hạnh phúc, khỏe mạnh.
Trong những yếu tố tạo nên cuộc đời khỏe mạnh, cơ bản nhất là tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng, ăn uống đúng trật tự vũ trụ.
Thực đơn thực dưỡng ohsawa
Bạn có thể áp dụng thực đơn thực dưỡng ohsawa làm 3 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Áp dụng cách ăn triệt để (cách ăn số 7)
Với giai đoạn này bạn có thể áp dụng trong khoảng 10 ngày khi bệnh thuyên giảm 70% đến 80%. Trong giai đoạn này tùy theo bệnh Âm hay Dương nên điều chỉnh tỷ lệ muối mè, lượng muối hay các gia vị có muối, lượng nước dầu ăn chỉ nên dùng dầu mè.
Giai đoạn 2: Ăn nới rộng hơn.
Toàn thảo mộc: 50% gạo lứt, 10% đậu hạt, 35% rong biển và rau củ, 5% trái cây và món tráng miệng.
Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…
Nước: Vừa đủ để giải khát.
Chế biến các nguyên liệu trên thành các món theo ý thích để dùng.
Giai đoạn 3: Ăn uống theo chế độ dưỡng sinh.
50% gạo lứt, 5% đậu hạt, 30% rong biển và rau củ, 5% thịt cá, 10% trái cây + món tráng miệng.
Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…
Nước: Vừa đủ để giải khát.
Áp dụng thực đơn trên bạn sẽ có những điều tốt đẹp và đầy khởi sắc đẩy lùi căn bệnh mà mình đang mắc phải.
Lợi ích của phương pháp thực dưỡng Ohsawa với sức khỏe con người
Năng lượng cao, sức chịu đựng tốt và nhiều sinh khí
Ăn cơm gạo lứt và nhai kỹ giúp hấp thu tối đa dinh dưỡng và năng lượng của thực phẩm. Những người ăn thực dưỡng đúng thường có thói quen nhai kỹ thực phẩm, đặc biệt là cơm gạo lứt hay các loại ngũ cốc toàn phần. Điều này giúp tối ưu hóa giá trị thực phẩm đem lại. Khi nhai càng kỹ thì hấp thu năng lượng thực phẩm càng cao. Đồng thời nhai kĩ giúp tiết ra dịch vị và hấp thu khí năng lượng của thực phẩm tốt hơn so với việc ăn nhanh và nhai vội. Do đó người ăn thực dưỡng sẽ có năng lượng cao, sức chịu đựng tốt và nhiều sinh khí. Sinh khí ở đây có từ việc tiêu thụ thực phẩm thiên nhiên, ít độc tốt, ít bảo quản, thực phẩm có nguồn gốc địa phương và toàn phần.
Hệ tiêu hóa ổn định và hoạt động khỏe mạnh hơn
Do nhai kỹ, ăn thực phẩm ngũ cốc là chủ yếu, ít thành phần hóa học nên hệ tiêu hóa không phải làm việc nhiều. Những người bị dạ dày, đại tràng, hay có vấn đề về hệ tiêu hóa nói chung sau thời gian ăn theo chế độ thực dưỡng thường hồi phục lại hệ tiêu hóa.
Các món ăn thực dưỡng thường tự nhiên, phối hợp quân bình giữa các thực phẩm và hay cách chế biến quân bình giúp thực phẩm không quá âm hay quá dương, điều này giúp tiêu hóa tốt thức ăn, không gây mất quân bình hay rối loạn chuyển hóa.
Giấc ngủ ngon và sâu hơn
Nhai kỹ và ăn thực phẩm đơn giản là nguyên nhân giúp ngủ sâu, khi ngủ sâu ngủ ngon thì không cần ngủ nhiều. Vì thế người ăn thực dưỡng thường đặt mình xuống là ngủ, ít mộng mị, và thường dậy sớm hơn thời gian trước khi ăn. Nhai kỹ giúp cho cơ mặt được hoạt động còn khiến trẻ lâu, chống lão hóa.
Tư duy rõ ràng, trí nhớ tốt và khả năng vận động vật lý cao hơn
Khi ăn uống quân bình, nhai kỹ, chọn lựa thực phẩm tốt giúp cho máu sạch, quân bình. Máu sạch thì các tế bào não cũng khỏe mạnh, không cực đoan. Thế nên tạo ra khả năng tư duy, trí tuệ mở rộng, thích học cái mới. Khi tâm trí bị động loạn do không ăn các thực phẩm xao động mạnh như café, nước đá, chất kích thích,…thì tế bào thần kinh không bị rung động mạnh, tạo khả năng ghi nhớ lâu, ít quên, ít lẫn.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Ít khi bị căng thẳng, mệt mỏi. Ăn uống đúng làm cải thiện cả bản thân và tâm. Ăn uống đơn giản cũng làm giảm căng thẳng, áp lực về cuộc sống, như tiền bạc, danh vọng, ganh đua.
Giảm cân và giữ trọng lượng ổn định
Ăn thực dưỡng sẽ giảm cân rất nhanh với những người đang dư thừa cân, béo phì và sau đó giữ được trọng lượng ổn định. Thừa cân, béo phì là chế độ ăn uống không hợp lý bắt nguồn từ việc không thấu hiểu về nhau cầu của cơ thể và nguồn gốc hay tác dụng của thực phẩm. Người ăn thực dưỡng sẽ vận dụng hiểu biết để giúp dương hóa cơ
thể, loại bỏ và hạn chế các thực phẩm âm tính giúp cho cơ thể được dương hóa và tiến đến bình quân. Có nghĩa là việc giảm cân sẽ rất chắc chắn và không bị tang cân trở lại.
Thiên hướng tích cực, vui vẻ, tâm trạng thoải mái
Không người khỏe thường tâm trạng sẽ tích cực, vui vẻ, thoải mái. Người bệnh tật sẽ không vui được, còn người khỏe thì khả năng làm việc cao, giải quyết công việc tốt. Thế nên công việc dễ dàng giải quyết, tỏa ra năng lượng tích cực, thu hút những người tích cực và lạc quan.